Quay lại

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định tăng nhập khẩu từ các nước láng giềng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 4 qua video. Ông tái khẳng định bảo vệ chủ nghĩa đa phương, chia sẻ các cơ hội thị trường với thế giới, thúc đẩy mở cửa trình độ cao và bảo vệ lợi ích chung của thế giới.

Ông cho biết, với hơn 1,4 tỷ dân và hơn 400 triệu người thuộc nhóm thu nhập trung bình, Trung Quốc mỗi năm nhập khẩu khoảng 2.500 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ.

Ông cam kết sẽ chú trọng hơn đến việc mở rộng nhập khẩu, thúc đẩy phát triển thương mại cân bằng, thúc đẩy nhất thể hóa thương mại trong và ngoài nước và đẩy nhanh việc xây dựng các thành phố trung tâm tiêu dùng quốc tế.

“Trung Quốc sẽ thiết lập thêm các khu thí điểm sáng tạo xúc tiến thương mại nhập khẩu, tối ưu hóa danh sách hàng nhập khẩu bán lẻ thương mại điện tử xuyên biên giới, thúc đẩy sản xuất tại chỗ hàng nhập khẩu trong trao đổi hàng hóa cư dân biên giới và tăng nhập khẩu từ các nước xung quanh” - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói.

Chủ tịch Trung Quốc phát biểu tại lễ khai mạc CIIE 2021. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chủ tịch Trung Quốc phát biểu tại lễ khai mạc CIIE 2021. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trong lĩnh vực đầu tư, lãnh đạo Trung Quốc cho biết, sẽ rút ngắn hơn nữa danh sách các lĩnh vực hạn chế sự tiếp cận của đầu tư nước ngoài, mở rộng mở cửa các lĩnh vực dịch vụ, như viễn thông và y tế một cách có trật tự; mở rộng danh mục các ngành khuyến khích đầu tư nước ngoài, chuyển hướng đầu tư nước ngoài nhiều hơn vào các lĩnh vực sản xuất tiên tiến, dịch vụ hiện đại, công nghệ cao mới, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, đồng thời hướng đầu tư nước ngoài vào các khu vực miền Tây Trung bộ và Đông Bắc Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc sẽ tích cực tham gia vào việc giải quyết biến đổi khí hậu, duy trì an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu.

Theo thông tin từ ban tổ chức, gần 3.000 doanh nghiệp đến từ 127 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự hội chợ lần này. Việt Nam có 17 doanh nghiệp với 20 gian hàng, trưng bày các sản phẩm có thế mạnh, như thực phẩm, đồ uống, đường trắng, đá xẻ và nước sát khuẩn./.

Nguồn: VOV