Quay lại

Châu Âu “sốt ruột” vì giá khí đốt lại tăng trong khi chờ Nga xuất khẩu

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng trước đã yêu cầu tập đoàn khí đốt nhà nước Gazprom lấp đầy các cơ sở lưu trữ của công ty này tại Đức và Áo vào 8/11. Động thái này đã làm dấy lên hy vọng rằng việc xuất khẩu khí đốt sang châu Âu sẽ tăng lên.

Trong khi các dữ liệu cho thấy Gazprom bắt đầu tăng khí đốt tới các cơ sở lưu trữ lớn nhất tại những quốc gia trên cuối tuần qua thì các nhà kinh doanh và nhà quan sát cho biết, đây là một sự thất vọng bởi Nga từ chối dự trữ công suất.

Ảnh minh họa: Bloomberg

Ảnh minh họa: Bloomberg

Điều này không thể đem đến sự xoa dịu đáng kể cho thị trường hiện nay, vốn đã chịu ảnh hưởng bởi nguồn cung thắt chặt trước mùa đông, cũng như nỗi lo ngại thiếu năng lượng nếu thời tiết lạnh hơn bình thường và Nga không tăng cường xuất khẩu khí đốt sang Tây Âu.

"Nga đã làm những gì mà họ tuyên bố là sẽ làm nhưng theo một cách rất hạn chế", ông Laurent Ruseckas tại công ty tham vấn IHS Markit cho hay.

"Hiện vẫn chưa có sự tăng mạnh trong xuất khẩu khí đốt nói chung sang châu Âu. Đó là lý do tại sao một số nhà kinh doanh thất vọng, thậm chí cả khi các cơ sở lưu trữ của Gazprom bắt đầu được bơm thêm khí đốt vào", ông Ruseckas nhận định.

Trước đó, giá khí đốt châu Âu đã giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục hồi tháng 10 sau khi Tổng thống Putin cho biết nguồn cung từ Nga sang Tây Âu có thể gia tăng.

Một số nghị sĩ châu Âu cáo buộc Nga đang làm tồi tệ thêm cuộc khủng hoảng khí đốt để gia tăng sức ép với các nhà chức trách châu Âu nhằm thúc đẩy việc thông qua đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2.

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin nhận định với báo giới ngày 8/11 rằng, hiện vẫn chưa có tiến triển trong việc thông qua Dòng chảy phương Bắc 2.

"Rõ ràng, việc này sẽ cần thời gian và điều quan trọng nhất ở đây là phải kiên nhẫn", ông Peskov bình luận./.

Nguồn: VOV.VN (biên dịch)
Theo: Financial Times