Quay lại

Cần có chính sách để xây dựng các doanh nghiệp tư nhân lớn

Khu vực doanh nghiệp tư nhân (DNTN) ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, hiện khu vực này chiếm gần 97% DN đang hoạt động và trở thành động lực của nền kinh tế. Tuy nhiên, khu vực này vẫn đang gặp nhiều khó khăn do quy mô nhỏ, nền tảng công nghệ kém. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo đánh giá 500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam (VPE 500), do Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng nay (10/8/).

Nhóm DN thuộc VPE500 được đánh giá hoạt động vượt trội so với DNTN trong nước nói chung, trên khía cạnh quy mô và kết quả kinh doanh bình quân cũng như tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu và liên kết DN. Trung bình giai đoạn 2016-2019, quy mô lao động và tổng tài sản bình quân của DN thuộc VPE500 cao gấp hơn 83 lần và hơn 132 lần như DNTN trong nước nói chung, doanh thu thuần khoảng 123 lần. Tỷ lệ DN có xuất khẩu lên tới 58% so với 7,73% của các DNTN còn lại.

can co chinh sach de xay dung cac doanh nghiep tu nhan lon hinh anh 1

Hội thảo đánh giá 500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam (VPE 500).

Nhờ quy mô và kết quả hoạt động vượt trội, nên VPE500 chiếm tỷ lệ nhỏ về số lượng DN nhưng đóng góp lớn vào hoạt động của DN tư nhân trong nước. Tiến sỹ Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp, thuộc Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trung tâm muốn đưa ra một bức tranh về 500 DN được gọi là lớn, xem họ có đúng là đầu tàu trong các ngành, các lĩnh vực hay không? Xem xét thực trạng tiềm lực của những DN này về khoa học công nghệ để có thể trở thành một lực lượng lớn để chèo lái phát triển khu vực KTTN hay không?.

Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu và nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cần thiết có những chính sách cụ thể hơn nữa để xây dựng được một lực lượng các DNTN lớn, phát triển ổn định, chống chịu được các cú sốc lớn từ bên ngoài và làm tăng hiệu quả của nền kinh tế.

Các chính sách với DNTN trong thời gian tới cần tiếp tục được hoàn thiện, theo hướng không chỉ tạo thuận lợi với DN khi gia nhập thị trường, mà còn giúp DN sống sót và tăng trưởng. Đặc biệt cần khuyến khích các DN lớn đầu tư để cải tạo năng suất, chuyển dần sang tăng trưởng theo chiều sâu.

Bên cạnh đó, cần có chính sách kinh tế thúc đẩy liên kết DN, khuyến khích DN lớn, DN nhà nước, DN FDI liên doanh, liên kết với các DN nhỏ và vừa trong nước, đồng thời nâng cao năng lực DN tham gia mạng lưới sản xuất chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu./.

Nguồn: VOV