Quay lại

Các lưu ý đóng gói và ghi nhãn hàng hóa xuất khẩu

(Được tạo bởi Quản trị viên 2 - 01-01-2016)

Sau quá trình chế biến và sản xuất hàng hóa thì nhà sản xuất cần chuẩn bị tiếp đến là việc đóng gói và ghi nhãn cho các sản phẩm xuất khẩu của mình. Việc đóng gói và ghi nhãn đúng quy cách không những làm cho sản phẩm cuối cùng nổi bật thu hút hơn mà còn có thể tiết kiệm một khoản chi phí ttrong trường hợp gặp phải việc bốc dỡ sai hàng hóa của mình.

Vai trò chính của việc đóng gói hàng hóa là nhằm chứa đựng, bảo vệ, và bảo quản sản phẩm cũng như hỗ trợ việc bốc dỡ và đưa đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Việc đóng gói còn liên quan đến quá trìn thiết kế, đáng giá và sản xuất bao bì. Việc đóng gói có thể được thực hiện ngay trong công ty xuất khẩu hoặc được chỉ định cho 1 công ty đóng gói bên ngoài. Việc đóng gói giúp cho các thuận lợi sau cho hàng hóa xuất khẩu:

 • Bảo vệ – Đóng gói hàng hóa giúp cho tránh các tình trạng bị sốc, bị rung, nhiệt độ thay đổi, độ ẩm và dơ Tích tiểu thành đại – Việc đóng gói giải quyết vấn đề kết hợp các sản phẩm nhỏ vào chung 1 bao bì nhằm đạt hiệu quả tốt hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Chẳng hạn như, việc bỏ 1000 bút chì vào cái 1 hộp dĩ nhiên là tốt hơn so với việc bỏ từng bút chì vào 1000 cái hộp.
 • Tiếp thị: Việc đóng gói đúng quy cách và thu hút đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích các nhà mua hàng tiềm năng.
 • Thuận tiện – Bao bì có những nét riêng làm tăng sự tiện lợi đóng góp vào quá trình phân phối, xếp dỡ, trưng bày, bán hàng, khai trương, sử dụng và tái sử dụng.
 • Bảo vệ  - Bao bì cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro an ninh của lô hàng. Nó cũng cung cấp niêm phong chứng thực để chỉ ra rằng bao bì và nội dung trên bao bì không phải là giả mạo. Bao bì cũng có thể được hiểu bao gồm các thiết bị chống trộm đi kèm, chẳng hạn như thiết bị chống trộmi, các thẻ RFID, hoặc thẻ giám sát điện tử, có thể được kích hoạt hoặc phát hiện bởi các thiết bị tại các điểm đi ra, và chỉ ngưng hoạt động chỉ khi có các công cụ chuyên dụng để tắt nó . Sử dụng bao bì theo cách này là một phương tiện phòng chống mất mát hữu hiệu nhất.

Ghi nhãn

Giống như việc đóng gói, việc ghi nhãn cần phải được thực hiện với sự cẩn trọng tối đa. Các nhà xuất khẩu cần hiểu rõ tầm quan trọng việc luôn sử dụng các loại ký hiệu và dấu hiệu và cũng nên duy trì các giá trị có tính quốc gia và quốc tế khi dử dụng các dấu hiệu này. Việc ghi nhãn cần được ghi bằng tiếng Anh, và các từ để mô tả quốc gia hoặc xuất xứ thì cần phải vừa lớn vừa nổi bật như bất kỳ chữ tiếng Anh nào nằm trên bao bì hoặc là nhãn sản phẩm

Việc ghi nhãn sản phẩm cần phải cung cấp các thông tin quan trọng sau:

 • Thông tin hãng tàu
 • Xuất xứ quốc gia
 • Thông tin về trọng lượng (theo số cân Anh hoặc là kg)
 • Số lượng kiện hàng hoặc độ lớn của kiện (tính theo độ đo inch hay cm)
 • Dấu hiệu việc bốc dỡ (dấu hiệu bằng hình tượng quốc tế)
 • Dấu hiệu cho biết cần chú ý, chẳng hạn “This Side Up – Đặt phần này bên trên"
 • Cảng nhập khẩu
 • Nhãn ký hiệu các chất độc hại

Việc ghi nhãn sản phẩm cũng cần phải cung cấp các thông tin như : cách sử dụng, vận chuyển, tái chế  hoặc tiêu hủy bao bì hoặc sản phẩm. Mỗi chính phủ còn yêu cầu ghi rõ thông tin trên nhãn đối với các loại dược phẩm, thực phẩm, sản phẩm y tế và hóa chất.

Tốt nhất là nên chọn loại thuốc nhuộc nhanh đặc biệt chỉ dùng cho việc ghi nhãn. Các dữ liệu cần thiết thì nên in bằng màu đen, các thông tin phụ thì dùng màu ít chú ý hơn, chẳng hạn như màu đỏ, màu cam. Đối với thực phẩm đóng gói trong bao lớn thì phải dùng thuốc nhuộm vô hại và thuốc nhuộm không được dính qua lớp mà làm ảnh hưởng đến hàng hóa.