Quay lại

Bứt phá trong chuyển đổi số - giải đáp về thị trường và pháp lý

Ngày 23/4/2021 Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc Tế Việt Nam (VIAC) và Hiệp hội Thương mại Điển tử Việt Nam (VECOM) tổ chức Hội thảo “Bứt phá trong chuyển đổi số - giải đáp về thị trường và pháp lý” nhằm giúp cho doanh nghiệp thích ứng trước những thay đổi của nền kinh tế toàn cầu, những lợi thế cạnh tranh về hoạt động xuất nhập khẩu trong môi trường kinh tế thương mại điện tử, chuyển đổi số trong và ngoài nước, giúp doanh nghiệp nắm những chính sách, pháp lý trong giao dịch thương mại điện tử, giải quyết tranh chấp trong thời đại chuyển đổi số và thương mại điện tử hiện nay.

Trong phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc trung tâm ITPC cho biết trong 2 năm gần đây chuyển đổi số nhận được sự quan tâm đặt biệt từ các Chính Phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp, trước yêu cầu đổi mới sáng tạo diễn ra toàn cầu Chính Phủ Việt Nam đặt ra yêu cầu thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số để tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM đã xây dựng chương trình chuyển đổi số dựa trên chương trình chuyển đổi số quốc gia và hướng phấn đấu đến năm 2030 Thành phố trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản toàn diện của chính quyền và Doanh nghiệp.

Nói về sự bùng nổ của chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Chủ Tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam cho biết, do sự tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài cùng với thói quen người tiêu dùng thay đổi theo chiều hướng mua sắm trực tuyến, tiêu dùng ngày một thông thái hơn. Do đó doanh nghiệp phải nhanh chóng thay đổi giải pháp công nghệ để tiếp cận với nhóm khách hàng bị thay đổi hành vi và xây dựng thương hiệu toàn cầu thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Giới thiệu về chương trình Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa chuyên gia tư vấn Công nghệ thông tin nhìn nhận Chuyển đổi số là quá  trình tích tụ và tích hợp tri thức tiên tiến của thời đại dựa trên các công nghệ số vào quy trình sản xuất, làm thay đổi phương thức sản xuất. Muốn đuổi kịp và vượt  các quốc gia khác thì cần chuyển đổi số nhanh hơn họ, qua đó doanh nghiệp muốn chuyển đổi số cần xác định được mục tiêu chuyển đổi, chuyển đổi như thế nào, phương pháp chuyển đổi ra sao, các công cụ hỗ trợ để giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao với chi phí thấp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường  thương mại  điện tử.

Sau phần trình bày của TS. Nguyễn Tuấn Hoa, từ góc độ pháp lý, ông Phan Trọng Đạt - Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Giám đốc thường trực Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc VIAC đã có phần trình bày liên quan đến những thay đổi quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý trong quản trị rủi ro và giải quyết tranh chấp trực tuyến tại Việt Nam hiện nay. Báo cáo viên đã đưa ra những rủi ro pháp lý có thể gặp phải trong giao dịch thương mại điện tử và có một số đánh giá chi tiết về mối quan hệ 3 bên giữa nhà cung cấp - sàn - người tiêu dùng. Khảo sát từ thực tiễn cho thấy, hầu hết các sàn thương mại điện tử chỉ yêu cầu nhà cung cấp cung cấp những thông tin cơ bản khi giao kết và thực hiện giao dịch trên môi trường điện tử; từ đó gây ra việc nhà cung cấp không xem trọng các nghĩa vụ đối với hàng hóa, dịch vụ; người tiêu dùng lo lắng về vấn đề chất lượng hàng hóa, vấn đề thanh toán. Về phương thức giải quyết tranh chấp, diễn giả đã nêu và làm rõ những điều kiện chung trong việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả, cùng với đó là cập nhập xu hướng giải quyết tranh chấp liên quan đến hoạt động thương mại điện tử. Cụ thể hơn, báo cáo viên đã có phần giới thiệu và trình bày về nền tảng giải quyết tranh chấp ODR, được hiểu là phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án sử dụng trên nền tảng trực tuyến, áp dụng công nghệ thông tin.

Chương trình Hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp và những câu hỏi từ Doanh nghiệp về chuyển đổi số cũng như thương mại điện tử và các vấn  đề rủi pháp lý, giải quyết tranh chấp trong giao dịch thương mại điện tử. Tất cả các ý kiến kiến của Doanh nghiệp đều được Ban tổ chức làm rõ thông qua các Báo cáo viên giàu kinh nghiệm đến từ Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam(VECOM) cũng như đại diện Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam(VIAC) qua đó giúp doanh nghiệp nắm rõ hơn những thông tin về cơ hội, thách thức, cũng như những quy trình, mục tiêu, chính sách pháp lý trong giải quyết tranh chấp thương mại điện tử trước khi doanh nghiệp muốn thực hiện chuyển đổi số.