Quay lại

Amazon sắp đóng cửa Alexa.com

Trong một tuyên bố mới đây, Amazon cho biết sẽ chính thức đóng cửa Alexa.com vào ngày 1/5 năm 2022 sau gần 25 năm hoạt động.

Alexa.com vốn nổi tiếng với các dữ liệu về chỉ số xếp hạng và lưu lượng truy cập toàn cầu. Đây cũng là website theo dõi các số liệu thống kê khác nhau cho hơn 30 triệu trang web trên thế giới. Hệ thống này hoạt động nhờ sự kết hợp dữ liệu thống kê lượng truy cập từ các đối tác để tổng hợp nên một danh sách các doanh nghiệp Internet phổ biến nhất.

Alexa.com từng là một công cụ nổi tiếng giúp theo dõi hiệu suất của một trang web cụ thể từ rất lâu trước khi thứ hạng của công cụ tìm kiếm trở nên phổ biến.

Danh mục dịch vụ Alexa.com bao gồm các tùy chọn để theo dõi các yếu tố như tỷ lệ thoát ra khỏi trang, thời lượng truy cập trung bình của một trang web nhất định hay so sánh mức độ phổ biến tương đối của hai hoặc nhiều trang web được theo dõi… Alexa.com cũng cung cấp dịch vụ đăng ký trả phí cho phép người dùng truy cập đầy đủ bộ công cụ SEO và các công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh.

"25 năm trước, chúng tôi đã thành lập nên Alexa Internet. Sau hai thập kỷ giúp mọi người tìm kiếm, tiếp cận và chuyển đổi đối tượng kỹ thuật số của mình, chúng tôi đã đưa ra một quyết định khó khăn là giải thể Alexa.com vào ngày 1/5/2022”, tuyên bố của Amazon cho biết. 

Amazon không cung cấp lý do cho quyết định đóng cửa dịch vụ Alexa.com của mình. Tuy nhiên theo các nhà quan sát, ưu tiên của các nhà điều hành trang web có thể đã thay đổi khi họ quyết định lựa chọn về các công cụ SEO cũng như xếp hạng từ công cụ tìm kiếm. Điều này dẫn đến lượng người dùng dịch vụ của Alexa.com sụt giảm.

Theo tuyên bố của Amazon, công ty này đã ngừng cấp quyền đăng ký mới cho người dùng của Alexa.com kể từ ngày 8/12 và sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ cho khách hàng hiện tại đến 1/4/2022. Tất cả dữ liệu có sẵn trên trang web này sẽ vẫn có thể truy cập được và tải về cho đến ngày 1/5 năm sau.

Nguồn: TBKTVN