Quay lại

“Thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp”

Đó là một trong những thông điệp mà Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã nêu ra tại Hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, hoàn thiện dự thảo kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TPHCM sau ngày 15/9/2021.

Hội nghị diễn ra vào chiều 10/9 do UBND TPHCM tổ chức với sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi và Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hoà Bình. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các Sở, Ban, ngành; đại diện Tổ tư vấn về chính sách phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế.

Về phía Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam có: Đại diện các Hiệp Hội thương mại châu Âu (Eurocham); Hiệp Hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham); Hiệp Hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCH); Hiệp Hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (Kocham) và Hiệp Hội doanh nghiệp Singapore (SBG).

Đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp trong nước gồm Hiệp Hội doanh nghiệp TP.HCM, Hội Lương thực- thực phẩm TP.HCM, Hội Thủ công mỹ nghệ và chế biến gỗ, Hội cơ khí- điện, Hội Dệt may- Thêu đan, Hội Tin học, Hội Doanh nhân trẻ và Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistic Việt Nam cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, TP mong muốn lắng nghe ý kiến, đề xuất của các hiệp hội, doanh nghiệp đối với các chính sách của TP và chính phủ về hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp. Thay mặt TPHCM, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cam kết sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình phát triển và phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

Trình bày kế hoạch phòng chống COVID-19 và phục hồi kinh tế của TPHCM, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TPHCM đưa ra 5 quan điểm, nguyên tắc mở cửa nền kinh tế. Thứ nhất, việc mở cửa phải bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân. Thứ 2, TP kiên trì, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo hài hoà với các hoạt động kinh tế trên tinh thần “Lợi ích hài hoà - Tự do chia sẻ”, “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”. Thứ 3, dịch luôn tồn tại, luôn có giải pháp thích nghi để sống khoẻ và sống an toàn. Thứ 4, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn/khu vực. Tuỳ tình hình từng địa bàn/khu vực mà mở cửa lại nền kinh tế tương ứng, sao cho đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thức tế tại từng thời điểm. Thứ 5, đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Về lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế, TPHCM dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ 16/9 đến 31/10, người có “thẻ xanh Covid” có thể tham gia các hoạt động, trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage, dịch vụ ăn uống tại chỗ, các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại. Giai đoạn 2, từ 31/10 đến ngày 15/1/2022, thành phố mở rộng hoạt động cho người có “thẻ xanh Covid” tại trung tâm thương mại, trung tâm thể dục thể thao, hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và giãn cách, dưới 20 người. Giai đoạn 3, dự kiến sau 15/1/2022, TPHCM sẽ mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, thì bắt buộc người tham gia phải có “thẻ xanh Covid”.

Ngoài các lộ trình dự kiến, TP cũng có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gồm: hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí và chăm lo đời sống người lao động; hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ về thông tin, đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Tại hội nghị, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp đã có nhiều chia sẻ, góp ý liên quan đến kế hoạch của UBND TP về công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9. Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, các phát biểu, chia sẻ của hiệp hội, doanh nghiệp đã giúp TP cập nhật rõ hơn tình hình, những khó khăn của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước đang gặp phải. “Sức mạnh của doanh nghiệp cũng là sức mạnh của TPHCM. Cho nên, khi doanh nghiệp khó khăn, tổn thương, chắc chắn TP cũng vậy”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP nhận định, mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, kịp thời vừa nhanh chóng khôi phục kinh tế là bài toán khó, đòi hỏi lãnh đạo, chính quyền TP phải tập trung nghiên cứu và đưa ra nhiều giải pháp phù hợp. Trong quá trình đó, TP mong muốn có sự đồng hành, góp ý, khuyến nghị các giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp.

Từ đây đến 15/9, TP sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để có sự điều chỉnh trong các phương án, giải pháp theo tình hình thực tế. “Vì không còn nhiều thời gian nên có thể sẽ có ‘độ trễ’ nhất định trong ban hành chính sách, TP mong cộng đồng doanh nghiệp cùng chia sẻ và có sự chuẩn bị phù hợp với tiến trình”, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi bày tỏ.