Quay lại

Đối thoại về xây dựng, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

Sáng ngày 24 tháng 6 năm 2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố. Hội nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp về lĩnh vực xây dựng. Đây cũng là Hội nghị đối thoại trực tiếp lần thứ 223 của Hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền Thành phố.

Tham gia điều hành Hội nghị có ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách ITPC; ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng. 

Hội nghị thu hút hơn 200 doanh nghiệp đăng ký tham dự, tiếp nhận và giải đáp hơn 50 câu hỏi về các vấn đề như chính sách triển khai các dự án xây dựng về nhà ở (nhà ở xã hội, nhà ở thương mại) trên địa bàn Thành phố; giải quyết các vướng mắc trong quá trình xin cấp phép xây dựng, cấp phép triển khai dự án; quy định sử dụng đất, phân khu quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất; các yếu tố ảnh hưởng đến việc tính toán kết cấu móng cho một công trình; chính sách ưu tiên làm nhà ở xã hội; thủ tục bàn giao trạm xử lý nước thải...

Đại diện Sở Xây dựng cùng đại diện các phòng chuyên môn đã căn cứ các quy định hiện hành trả lời các vướng mắc nêu trên; đồng thời, phổ biến và hướng dẫn thêm một số quy định, thủ tục cụ thể để doanh nghiệp theo dõi thực hiện. Ngoài ra, cùng tham gia đối thoại với doanh nghiệp còn có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải, Sở Quy hoạch - Kiến trúc để tháo gỡ một số vướng mắc thuộc lĩnh vực phụ trách như: các công trình hạ tầng kỹ thuật đường giao thông, các chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch về mật độ xây dựng,...

Qua các góp ý, trao đổi tại Hội nghị, đại diện Sở Xây dựng cùng với các sở, ngành liên quan đã tiếp thu những thông tin, ý kiến phản ánh từ doanh nghiệp để cùng thảo luận, đưa ra những giải pháp khả thi nhất nhằm giải quyết kịp thời vướng mắc của doanh nghiệp. Đối với những vấn đề phức tạp, cần rà soát lại thông tin, hồ sơ, tài liệu và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, đại diện các sở, ngành cho biết sẽ tiến hành phối hợp kiểm tra, đối chiếu từng nội dung để sớm có văn bản trả lời cho từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, Sở Xây dựng dự kiến sẽ có lộ trình cập nhật, bổ sung các quy trình liên quan đến việc giải quyết các hồ sơ, đặc biệt trong lĩnh vực nhà ở và xây dựng để tương thích với các luật, nghị định, thông tư; đồng thời, rút ngắn quy trình, góp phần cải thiện môi trường đầu tư trên cơ sở minh bạch, rõ ràng, công khai về thủ tục.

Các doanh nghiệp đề xuất cần tăng cường các buổi đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp với đại diện các sở, ban, ngành Thành phố để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, giúp tăng cường hiệu quả hoạt động quản lý của chính quyền Thành phố và thực hiện chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.